ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไอเกทด้วย nTNC-Module + TL-MR3020 ในโหมดรับอย่างเดียว  (อ่าน 7058 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

HS5TQA

 • Administrator
 • สมาชิกรุ่นกลาง
 • *****
 • กระทู้: 102
วิธีการดัดแปลงด้วยต้นเองหรือที่เรียกกว่า D.I.Y นั้นมีหลากหลายวิธีด้วยกัน แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล ในที่นี้ผมขอยกตัวอย่างการนำเอา nTNC-Module มาใส่ในกล่องบอร์ดของเร้าเตอร์ TL-MR3020 เพื่อใช้งานเป็นไอเกต ในโหมดรับอย่างเดียว เพื่อให้ดูง่ายในการปรับแต่งพัฒนาต่อไป ในการอธิบายครั้งนี้จะขอแบ่งเป็น 3ภาค คือ การประกอบ  การตั้งค่า และการใช้งาน ดังต่อไปนี้

การประกอบทางฮาร์ดแวร์
1.จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ก่อน
-ตัวเร้าเตอร์ TL-MR3020 ให้ทำการติดตั้งเฟิร์มแวร์ที่ใช้สำหรับงาน APRS เสียก่อน การเปิดฝานั้น โดยตัวกล่องจะไม่มีน๊อตยึดใด ๆ ให้ใช้ไขควงแบนแหลม ๆ ค่อย ๆ งัดบริเวณขอบ ๆกล่องขึ้นรอบ ๆ กาวที่ติดไว้จะขาดออกมา ตรงนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือแต่ละท่านละว่าจะเยินมากน้อยแค่ไหน
-ตัว nTNC-Module จำนวน 1ตัว
-สายไฟสำหรับไว้เชื่อมโยงสายสัญญาณและขาไฟเลี้ยง
-แจ็คหูฟัง สำหรับเสียบเข้ากับวิทยุมือถือหรือโมบาย แล้วแต่ว่าเครื่องท่านจะเป็นชนิดใด (ตัวอย่างเป็นของ IC-997 ใช้แจ็คโมโน ขนาด 2.5mm)
-สายไฟคู่เป็นสายลำโพงสำหรับต่อกับแจ็คหูฟัง
-เทปกาวโฟมสองหน้า เอาไว้เป็นฉนวน เพราะเราจะเอาตัว nTNC-Module แปะลงบน PCB ของบอร์ด MR3020


2.เริ่มแรกให้นำตัว nTNC-Module มาแปะด้วยเทปโฟมกาวสองหน้า โดยแปะด้านใต้ของบอร์ด จากนั้น ใช้มีดคัดเตอร์ตัดเทปโฟมส่วนเกินออก


3.นำตัว nTNC-Module ที่แปะเทปโฟมกันเป็นฉนวนแล้ว นำมาแปะลงบนบอร์ด MR3020 โดยจัดตำแหน่งขาที่ 15 ให้ใกล้กับจุดบัคกรีบนบอร์ด PCB ของ MR3020


มุมมองบริเวณขาที่ 15 ของ nTNC-Module จะเห็นภาพชัดขึ้นว่า บริเวณนี้เราจะหาขาอะไหล่หรือเศษสายไฟมาบัคกรีเข้าด้วยกัน ช่วยป้องกันตัวบอร์ด nTNC-Module เด้งหลุดเมื่อกาวเสื่อมสภาพจากความร้อน (แต่โฟมคงเป็นฉนวนให้อยู่)


4.เมื่อติดตัว nTNC-Module ได้ที่แล้ว ให้หาเศษขาอะไหล่(มักใช้เศษขา R) มาบัคกรีขาที่ 15 เข้ากับ PCB ของ MR3020 ตรงจุดกลมตะกั่วให้บัคกรีพอดี ซึ่งมันคือขากราวน์นั่นเอง


ส่วนทางด้านขา 1 เป็นขากราวน์เช่นกัน ให้บัคกรีโยงเข้าไปหาชิพ C (ระวังอย่าให้ผิดด้าน) มองจากในภาพ บัคกรีด้านขวาของตัวชิพคาปาซิเตอร์ หรือเผื่อให้มั่นใจใช้มิเตอร์วัดเทียบกับตัวถังของพอร์ด USB ดูก่อนก็ได้ ถ้าเป็นกราวน์จะช๊อตถึงกัน


เมื่อเราบัคกรีขาที่ 1 กับขาที่ 15 ลงกราวน์ของ PCB ของ MR3020 แล้วนั้น จะเขย่าจะแกว่งยังไง บอร์ด nTNC-Module ก็ไม่มีทางเด้งหลุดออกมาเป็นแน่แท้


5.ให้นำเศษสายไฟ กรณีนี้ใช้เศษสายทองแดงโทรศัพท์ที่เค้าทิ้งตามตู้ชุมสายนี่ละ(แอบไปขอเค้ามา มีทุกสีกระจุกหนึ่งใช้ได้หลายปี) จากภาพจะเห็นว่าขา GND ไม่จะเป็นต้องต่อแล้ว เพราะเราาได้ต่อเข้ากไปที่ขา 1 กับ 15 แล้ว ก็เหลือต่ออีกเพียง 3เส้นคือ สีแดง เป็นไฟเลี่ยง 3.3V สีเขียวเป็น TX(MR3020) ต่อไปหา RX(nTNC) ขาที่ 24 และสีเหลือง RX(MR3020) ต่อไปหา TX(nTNC) ขาที่ 25


6.ต่อสายลำโพง ใช้ขาที่ 14 กับขากราวน์ ในตัวอย่างขากราวน์นั้นผมขี้เกียจไปนิดโดยขูดสีแดงตรงเลข 14ออก แล้วบัคกรีสายเข้าไปเลย ซึ่งจะเห็นว่ามันเป็นลายทองแดงไปขาที่ 15


ภาพรวมการเชื่อมต่อทั้งหมด


7.นำกล่องมาเจาะรูรอดสายลำโพงอีกนิด เล็งเอาเองก็แล้วกันว่าอยากจะออกทางไหน ตัวอย่างผมเลือกออกใกล้ ๆ สาย mini USB พร้อมกับต่อสายลำโพงเข้ากับแจ็คโมโน ที่จะเอาไปเสียบเข้ากับวิทยุรับส่ง


8.เอา PCB MR3020 ประกอบลงกล่องตามเดิม จัดสายลำโพงนิดหน่อย บางท่านอาจเอาเคเบิ้ลไทร์มารัดสาย กันแรงดึงด้วยนะครับ ตัวอย่างในภาพไม่ได้ใช้ลองแล้วว่า จัดรูปมันโค้ง ๆ มันก็มีแรงยึดของมันอยู่ระดับหนึ่ง


9.ก่อนปิดฝา ขอโชว์ต่อกับวิทยุรับส่งอีกนิด ว่าการใช้งานในโหมด RxOnly ก็ต่อเพียงเท่านี้เอง ในโหมดส่งก็ต่อขา PTT กับ Mic เพิ่ม แล้วค่อยว่ากันต่อไปในหัวข้อหน้านะครับ ตอนนี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการประกอบและดัดแปลง
*** คลิ๊กอ่านต่อเรื่องการติดตั้งเฟิร์มแวร์ TP-MR3020 ***
http://aprs.nakhonthai.net/forum/index.php?topic=36.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 07, 2015, 02:36:52 PM โดย HS5TQA »HS5TQA

 • Administrator
 • สมาชิกรุ่นกลาง
 • *****
 • กระทู้: 102
Re: จับ nTNC-Module ยัดใส่ TL-MR3020 ในโหมด RxOnly
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2013, 10:31:36 PM »
การตั้งค่าและการทดสอบ nTNC
1.ใช้โปรแกรมเทอร์มินอล PuTTY เชือมต่อเข้าเชลล์คอมมานด์


2.สั่งหยุดการทำงานของ APRX ต้องหยุดการทำงานมันก่อนเพราะ aprx โดยค่าปกติถูกสั่งให้ทำงานอัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง ไม่เช่นนั้นมันจะไปจองใช้ซีเรียลพอร์ต ทำให้เราควบคุมใช้งานอีกไม่ได้
root@APRS:~# /etc/init.d/aprx stop


3.ใช้โปรแกรมเทอร์มินอล(ในลีนุกซ์)ด้วย picocom เชื่อมต่อไปยัง nTNC-Module (ตัว nTNC ค่าปกติเดิมจะใช้ความเร็ว 9600) โดยใช้คำสั่ง picocom โดย -c หมายถึงตอนพิมพ์เราจะเห็นสิ่งที่เราพิมพ๋ลงไป และ -b คือกำหนดความเร็ว และ /dev/ttyATH0 คือซีเรียลพอร์ตระบบของ MR3020 มีพอร์ตเดียวเท่านั้น
root@APRS:~# picocom -c -b 9600 /dev/ttyATH04.ทดสอบการเชื่อมต่อระหว่าง MR3020->nTNC ด้วยคำสั่งแสดงผลค่าคอนฟิก โดยพิมพ์  DISP แล้วกดปุ่ม Enter จะเห็นมันแสดงรายการข้อมูลการตั้งค่าต่าง ๆ ขึ้นมา


5.ปรับแต่งค่า nTNC ให้ใช้งานในโหมด RxOnly คือปิดโหมดดิจิ และแทรกเกอร์ รวมถึงการส่งข้อมูล Log ด้วย และสุดท้ายสั่งเปลี่ยนความเร็วเป็น 115200bps โดยใช้คำสั่งดังนี้
DIGI OFF
LOG OFF
CBAUD 115200

ทดสอบพิมพ์ DISP อีกครั้งจะเห็นว่า ไม่แสดงค่าอะไรออกมาแล้วเพราะความเร็วมันเปลี่ยนไปแล้ว nTNC จึงไม่ตอบสนอง เมื่อเสร็จแล้วกดปุ่ม Ctl ax(กดปุ่ม Ctl ค้างแล้วพิมพ์ a ตามด้วยพิมพ์ x)


6.ทดสอบเข้าอีกครั้ง ด้วยความเร็ว 115200bps แล้วทดสอบพิมพ์ DISP กดปุ่ม Enter เช่นเดิม จะเห็นว่ามันแสดงผลได้เร็วขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งแนะนำให้ใช้โหมดความเร็วสูงสุดที่ 115200bps นี้เพราะตัว nTNC ส่งข้อมูลให้เร้าเตอร์เร็วขึ้นทันพอที่จะไปรอรับแพ็คเก็จใหม่ที่ต่อเนื่องมา
root@APRS:~# picocom -c -b 115200 /dev/ttyATH0


7.เอาเสายลำโพงเสียบเข้ากับวิทยุรับส่ง เร่งวอลลุ่มไปประมาณ กึ่งกลาง แล้วลองรับแพ็จเก็จดูครับ กรณีทดสองผมก็ใช้เจ้า VX8R ยิงข้อมูลดู ก็จะเห็นข้อมูลแพ็คเก็จที่ถอดได้ แสดงออกมาในรูปแบบ TNC2 Monitor


การทดสอบและการตั้งค่าให้ nTNC ในโหมด TNC RxOnly ก็มีเพียงเท่านี้ ถ้าไม่มีการต่อสายผิดพลาดอะไรก็จะได้ตามตัวอย่างข้างต้น ด้วยการตรวจสอบข้างต้นเราสามารถวิเคราะห์ปัญหาด้วยตนเองได้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อพบกับปัญหาต่าง ๆ เช่นถอดแพ็คเก็จไม่ได้ ให้ลองเช็คว่ามีเสียงไปโผล่ที่ขา 14ของบอร์ด nTNC แล้วหรือยัง ? ในคอนฟิก TNC ON อยู่หรือไหม่ เป็นต้น หรือบางท่านอยากต่อ LED แสดงค่า STATUS,RX,TX ของแพ็คเก็จออกมาโชว์ก็ไม่ยากนัก ติดกล่องดี ๆ ก็สวยไปอีกแบบ

HS5TQA

 • Administrator
 • สมาชิกรุ่นกลาง
 • *****
 • กระทู้: 102
Re: จับ nTNC-Module ยัดใส่ TL-MR3020 ในโหมด RxOnly
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2013, 10:40:14 PM »
การตั้งค่าคอนฟิก APRX
1.ใช้เครื่องมือที่ลงให้แล้วคือโปรแกรม nano (ง่ายกว่าการใช้ vi) โดยพิมพ์
root@APRS:~# nano /etc/aprx.conf


ก็จะเข้าสู่โปรแกรมแก้ไขไฟล์ ท่านสามารถใช้คีย์ลูกศรเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ แล้วลบแก้ไขได้ทันที คำอธิบายคำสังในเมนูอยู่ด้านล่าง เช่น ต้องการบันทึกให้กด Ctl+O (กดปุ่ม Ctl ค้างไว้แล้วกดตัวโอ) จะออกจากโปรแกรมกด Ctl+X เป็นต้น

2.สิ่งที่ท่านต้องแก้ไขให้เป็นการใช้งานของท่านเอง ที่สำคัญจะมีเหลือไม่กี่จุดดังต่อไปนี้
เปลี่ยนจาก MR3020-1 ให้เป็นนามเรียกขานของท่านเอง


เปลี่ยนตำแหน่งที่อยู่ตาม GPS ให้เป็นตำแหน่งของท่านเอง หรือในบรรทัดนี้ต้องการเปลี่ยนไอคอนหรือคอมเม้นท์ ก็เปลี่ยนได้ตามสบายเลยครับ


เมื่อเสร็จแล้วบันทึกไฟล์โดยกด Ctl+o มันจะถามยืนยันอีกครั้ง ให้กด Enter ก็จะกลับสู่หน้าจอแก้ไขอีกครั้ง แล้วกดปุ่ม Ctl+x เพื่อออกจากโปรแกรม


3.สั่งรันโปรแกรม APRX โดยใช้คำสั่ง
root@APRS:~# /etc/init.d/aprx stop
root@APRS:~# /etc/init.d/aprx start


ตรวจสอบว่าโปรแกรมถูกรันหรือไม่ด้วยคำสั่ง
root@APRS:~# ps


ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็จะเห็นโปรเซสของโปรแกรม aprx มันขึ้นมา ถ้าไม่ขึ้นอาจมีปัญหาจากไฟล์ aprx.conf ให้กลับไปแก้ไขตรวจสอบความผิดพลาดว่าตกหล่นอะไรหรือไม่อย่างไร ?

4.ตรวจสอบข้อมูลจาก log แบบติดตามเรียลไทม์ด้วยคำสั่ง
root@APRS:~# tail -f /tmp/aprx-rf.log


กด Ctl+C เพื่อออกจากการดู log แบบติดตาม

5.ไปเปิดดูเว็บแสดงผลของ APRS-IS ที่ http://aprs.nakhonthai.net/index.php?pid=1 แล้วมองหานามเรียกขานของท่านเองว่ามีไหม ? ถ้ามีแสดงว่ามีการเชื่อมต่อเข้าสู่โครงข่ายระบบ APRS Core แล้ว และสังเกตุจำนวนแพ็จเก็จที่วิ่งเข้าออกดูนะครับ จากนั้นไปเปิดเว็บแผนที่ http://aprs.fi ดูสถานะการทำงานต่อ ๆ ต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 26, 2013, 10:44:12 PM โดย HS5TQA »

wiiwzz

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 2
Re: จับ nTNC-Module ยัดใส่ TL-MR3020 ในโหมด RxOnly
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2014, 12:21:14 PM »
แค่เห็นก้อ งง แร้ว มันรายละเอียดเยอะอ่า

Eaglebluez

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 2
Re: จับ nTNC-Module ยัดใส่ TL-MR3020 ในโหมด RxOnly
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2014, 05:27:36 PM »
ยังเข้าใจยากอยู่ต้องทดลองใช้ไปเรื่อยๆ