Automatic Packet Report System Thai

APRS (Automatic Packet Report System) => KNOWLEDGE / เนื้อหาสาระความรู้ => : HS5TQA November 18, 2012, 03:56:42 PM

: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA November 18, 2012, 03:56:42 PM
ขออนุญาติตั้งกระทู้ใหม่ เพื่อเป็นกระทู้เนื้อหารวบรวมข้อมูลของ nTNC ตั้งแต่ต้น(2553)จนถึงปัจจุบัน และการนำไปประยุกต์ใช้งานในด้านต่าง ๆ ซึ่งทางผมจะออกแบบมาในรูปโมดูลเพื่อการถอดเปลี่ยนโยกย้ายสลับการใช้งานได้ง่าย เปรียบเสมือนผมสร้าง CPU มาตัวหนึ่ง ผู้พัฒนาคนต่อไปก็สร้างเมนบอร์ดมาใส่ CPU ส่งให้ผู้ใช้ทั่วไปเอาไปใช้งานต่อไป กรณีนี้ผมก็ออกแบบตัว nTNC-Module ซึ่งเป็นแกนหลัก นักพัฒนาคนอื่นก็จะออกแบบบอร์ดเชื่อมต่อมันกับดีไวซ์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อใช้งานต่อไปเช่น บอร์ดเชื่อมต่อระหว่าง nTNC กับ LinkSys  บอร์ดเชื่อมต่อกับราสเบอร์รี่พาย เป็นต้น สำหรับบอร์ดเชื่อมต่อนั้น ทางผมจะออกแบบให้เป็นตัวอย่างไว้ให้โดยขอใช้ชื่อตามท้ายว่า Evalution เพื่อใช้เป็นต้นแบบหรือแนวทางการนำไปประยุกต์ใช้งานต่อไป

แนวคิดในการออกแบบนั้น ผมชอบคนจีนอยู่อย่างหนึ่งคือ เขาสามารถทำของแพงให้เป็ฯของถูก ๆ ได้ไม่ว่าจะก๊อปมาก็ตามเถอะ เราก็พวกนักวิจัยพัฒนานะครับ มองยังไงก็ทำแข่งกับจีนไม่ได้ คือทำยังไงก็ราคาสูงกว่ามัน ถ้าจะให้ทำแบบราคาสูงไม่อั้นแบบนี้ใคร ๆ ก็ทำได้ครับ แต่ถ้าทำให้ถูกนั้นทำยากยิ่งกว่า มันก็เลยเหลือทางเลือกเดียวในตอนนี้คือ เลือกทำที่คนอื่นไม่ทำแล้วทำให้ถูกที่สุด ดังนั้นออกแบบวงจร ก็จะหาเลือกใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด ราคาถูกที่สุด แต่มันต้องทำงานได้เหมือนเครื่องราคาแพง ๆ

เริ่มต้นการพัฒนาเครื่องต้นแบบ
สำหรับท่านอื่น ๆ อาจจะเริ่มจากการใช้แล้วค่อยสร้าง ส่วนทางผมมาแนวโหดนิดหนึ่งที่เริ่มจากการสร้างแล้วค่อยใช้ ถือว่าใช้เวลาหนักหนาสาหัสเลยทีเดียว แต่ด้วยพื้นฐานมาสายอีเล็ค-คอมฯ เลยไปได้ไม่ยากเย็นนัก เริ่มจากการใช้ MCU ตระกูล AVR ที่ถนัดใช้มันมาแต่กำเนิด จึงจับมันมาสร้างสัญญาณซายน์เวฟ 1200Hz และ 2200Hz ผนวกกับศึกษาโปรโตคอล APRS ตั้งแต่ระดับล่างสุดจนบนสุดได้แก่โปรโตอล AFSK NRZI HDLC AX.25 APRS จึงเรียนรู้ได้ไม่ยากเพราะเคยเรียนเป็นพื้นฐานมาหมดแล้ว การสร้างสัญญาณซายเวฟนั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน กรณีนี้ใช้ DAC(Digital to Analog Control) ถ้าไปดูพวกวงจรของ FoxDigi/FoxTracker ก็จะใช้รีซิสเตอร์อาร์เรย์ ทางผมมองแล้วมันใช้ขาของ MCU เยอะเกินไปจึงลดโดยการใช้เทคนิคของ PWM(Pule Width Mod) แทนซึ่งจะใช้ขา MCU เพียงขาเดียว กำหนดขนาดแรงดันออกด้วยการกำหนดความกว้างของพัลส์ ซึ่งเจ้า AVR เราก็สร้างสัญญาณ PWM ได้เร็วถึง 68KHz ในคริสตอล 18MHz สร้างสัญญาณออกมาแล้วกรองด้วย R/C นิดหน่อยเอาสโคปจับดู ได้สัญญาณซายน์เวฟออกมาสวยไม่มีรอยหยัก เอาละถึงเวลาส่งออกตามโปรโตคอลแล้วเริ่มจาก APRS(ข้อความ)->AFSK(สัญญาณซายน์เวฟ) เล่นเอาเหนื่อยไปหลายวันอยู่... พอส่งได้แล้วก็เปลี่ยนเป็นโหมดส่งสเตตัสง่าย ๆ จนกระทั่งเอา GPS จิ้มเข้าไปส่งข้อมูลเป็นแทรกเกอร์ได้

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01047.jpg)

จากที่ลองเล่นมาหลายวัน หลายคนอาจจะรู้สึกเหมือนผมน่ะครับว่า เล่น APRS ในโหมดส่งแทรกเกอร์อย่างเดียวได้ประโยชน์ไม่เยอะเท่าไหร่ เหมือนประจานตัวเองอยู่ฝ่ายเดียว ยิ่งถ้าไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีอินเตอร์เน็ตด้วยแล้วก็แทบไม่อยากเล่นเลย เพราะเราดูข้อมูลไม่ได้! โชคดีที่ผมมีเจ้าเครื่อง VX8R ก็เลยถือติดรถไปด้วยเอาไว้แสดงผล tracker ตัวเองที่มันยิงออกมา กับข้อมูลของสถานีอื่น ๆ มันก็เลยคิดว่า ทำไมเราไม่ทำ Tracker ที่มันแสดงผลได้เหมือนเจ้าเครื่อง VX8R ใช้กันบ้างน่ะ.. อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าตัวเองอยู่ตำแหน่งไหนบ้าง ? หรือรู้ว่าเครื่องเรามันทำงานอยู่จริงหรือเปล่า ? คราวนี้ก็เลยมีแนวคิดว่ามันต้องทำ Tracker หรือ TNC ที่มันควรจะมอนิเตอร์ข้อมูล APRS ได้ แล้วมันจะดูมีประโยชน์ขึ้นอีกเยอะเลย ดังนั้นจึงเริ่มออกแบบในโหมดการรับบ้าง โดยเทคนิคการถอดสัญญาณซายน์เวฟมาเป็นบิทข้อมูลนั้น เริ่มด้วยใช้หลักการง่าย ๆ คือจับสัญญาณซายน์เวฟขยายสัญญาณให้มันเป็นคลื่นสี่เหลี่ยม แล้วเอาเคาท์เตอร์จับเวลาความกว้างของพัลซ์ที่ได้ คลื่นกว้าง ๆ คือความถี่ 1200Hz คลื่นแคบ ๆ ก็ความถี่ 2200Hz ในวงจรจริงก็ใช้แค่คอมพาราเตอร์กับไทม์เมอร์เค้าท์เตอร์ซึ่งใน AVR ก็มีให้อยู่แล้ว เมื่อได้บิทข้อมูลก็ถอดด้วย NRZI HDLC AX25 และ APRS ตามลำดับ กว่าจะได้ก็เล่นเอาเหนื่อยกว่าตอนส่งอีกนะครับ

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01133.jpg)
ภาพประกอบ Yaesu VX-8R

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/f6384844.jpg)
ภาพประกอบ Yaesu FTM-350

เมื่อเราสามารถรับข้อมูล APRS ขาเข้าได้แล้วก็ให้มันส่งออกมาทาง UART ในรูปแบบข้อความ TNC2 Monitor ก็จะคล้าย ๆ กับ miniTNC หรือ FoxDigi นั่นแหละครับ ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้มันทำงานเป็น TNC ได้ทั้งรับและส่ง ในส่วนของดิจินั้น เขียนโปรแกรมเพิ่มเติมนิดหน่อย ก็สามารถรับและส่งต่อได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก เมื่อวิบากกรรมในการเข้ารหัสและถอดรหัสทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟร์แวร์เสร็จสิ้นลงแล้ว ก็จับเอาจอแสดงผลมาใส่ให้มันสักหน่อย ที่เห็นดูดีราคาถูกในตอนนั้นก็เป็นจอโนเกีย 3110 LCD ขนาด 84x48 Pixel โมโนโครม เมื่อรับข้อมูลได้ก็ถอดรหัสโปรโตคอล APRS ออกมาแสดงผล

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01080.jpg) (http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01094.jpg)
(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01128.jpg) (http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01127.jpg)

การพัฒนาขึ้นอีกขั้นในการประยุกต์ใช้งาน
จากที่เราออกแบบบนโฟโต้บอร์ดและบนปริ้นท์อเนกประสงค์ไปแล้วนั้น ได้เอาไปใช้ในงาน แทรกเกอร์บ้าง สถานีตรวจวัดอากาศบ้าง เอาไปเป็นไอเก็ตบ้าง ดิจิบ้าง ฯลฯ เมื่อคิดว่าถ้าออกแบบ PCB ขึ้นมารองรับงานทั้งหมดดูแล้วค่อนข้างวุ่นวายน่าดู จึงมีแนวคิดว่า ถ้าทำออกมาเป็นโมดูลหลักสักตัว แล้วค่อยประยุกต์อุปกรณ์น้อยชิ้นนิดหน่อยเพื่อไปเชื่อมต่อในงานต่าง ๆ น่าจะดีกว่า ดังนั้นจึงได้ออกแบบออกมาเป็น nTNC-Module ที่มีขนาด 28ขา PDIP เท่ากับไอซี 28ขาแบบกว้าง ซึ่งจะสามารถใช้ซ๊อกเก็ต 28ขาได้ ถอดเปลี่ยนได้ง่าย ซ่อมแซมได้ง่าย

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/tncmodule.jpg)

รุ่นนี้ทำออกมาเพียงแค่ 10ชุดเท่านั้น ส่วนใหญ่เอาไปใช้กับสถานีตรวจวัดอากาศ(อุตรดิตถ์ สงขลา กรุงเทพฯ) ไอเก็ต(HS5TQA) ดิจิ(HS5TQA-3) ผนวกกับเป็นช่วงมรสุมงานเข้ามาเยอะมากจนไม่มีเวลาผลิตต่อ จึงไม่มีนักวิทยุสมัครเล่นท่านใหนได้มีโอกาศได้ไปใช้งานเลย

การพัฒนาขั้นสุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด
ผลจากการทดลองใช้งานเจ้า nTNC มานานนับปี และมีผู้ใช้แทรกเกอร์มากขึ้น ซึ่งยากต่อการปรับเสียงของผู้ใช้ให้มีมาตรฐานตรงกัน ซึ่งส่งผลให้ nTNC ที่ถอดสัญญาณในรูปแบบคอมพาราเตอร์นั้นมีปัญหาจากที่ความแรงของสัญญาณความถี่ 1200Hz กับ 2200Hz ไม่เท่ากัน หรือมีฮาร์โมนิคเกิดขึ้นมาทำให้วัดคาบเวลาควางกว้างของพัลซ์ผิดเพี้ยนไป ส่งผลให้ถอดสัญญาณได้บ้างไม่ได้บ้างตามแทรกเกอร์นั้น ๆ ที่ปรับแต่งไว้ และมีปัญหาจากแฟกเตอร์อื่นๆ เข้ามาอีกมาก ซึ่งคาดว่ายังไม่เหมาะที่จะให้ผู้ใช้อื่นเอาไปประยุกต์ใช้งาน ดังนั้นจึงพัฒนาใหม่ทั้งทางฮาร์ดแวร์และซอฟร์แวร์ โดยใช้เทคนิคถอดรหัสใหม่เป็น FFT(Fast Fourier Tranform) ซึ่งเป็นการแปลงสัญญาณอนาล๊อกให้เป็นดิจิตอล(ADC) แล้วนำข้อมูลดิจตอลไปประมวลผลทางคณิตศาสตร์(กรองความถี่ทางดิจิตอล) ได้ผลที่ออกมาดีกว่าเดิมมาก สามารถรองรับสัญญาณที่ผิดเพี้ยน และแตกต่างกันได้มากขึ้น จึงได้ทดลองดัดแปลง nTNC เดิมแล้วทดสอบในสถานีตรวจวัดอากาศจังหวัดอุตรดิตถ์ที่ทำหน้าที่เป็น ดิจิและไอเก็ตอยู่ ซึ่งให้ผลที่น่าพอใจ ดูผลการทำงานได้ที่ลิงค์ http://www.hamsiam.com/smf/index.php?topic=118751.0 (http://www.hamsiam.com/smf/index.php?topic=118751.0) จึงได้ออกแบบ PCB เจ้า nTNC ใหม่ตามฮาร์ดแวร์ที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/nTNC_warapcb.jpg)

เปลี่ยนแปลงการพัฒนาระบบแสดงผล
จากการพัฒนา nTNC ที่สามารถแสดงผลออกจอ LCD ได้นั้น เมื่อพัฒนามาถึงจุดหนึ่งพบว่า ขนาดหน่วยความจำโปรแกรมของ MCU นั้นไม่เพียงพอ และเป็น MCU รุ่นสูงสุดที่บรรจุหน่วยความจำไว้ถึง 32KB แล้ว(ไม่มีตัวใหญ่กว่านี้) จึงตกลงปลงใจว่าถอดระบบการแสดงผลออกไป เน้นเรื่องการใช้งานเป็น igate/digi/tnc/tracker/wx และ Telemetry ไปเลยดีกว่า ซึ่งก็นับว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้มากแล้ว ในส่วนการแสดงผลนั้นจึงมีแนวคิดโยนไปเรื่องใหม่ ซึ่งจะนำเอา CPU ตระกูล ARM Cortex-M3 มาใช้แทน ซึ่งปัจจุบันมีราคาที่ถูกลงในประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่า MCU รุ่นอื่น ๆ ที่เทียบจากระดับราคาเดียวกันหลายเท่าตัวนัก และจะนำเสนอเป็นหัวข้อการพัฒนาระบบแสดงผล APRS เป็นเรื่องใหม่ เพราะไม่ได้เกี่ยวต่อเนื่องกับ nTNC ในหัวข้อนี้

การประยุกต์ใช้งาน
ในส่วนการนำไปประยุกต์ใช้งานนั้น ด้วยตัว nTNC-Module เองสามารถนำไปใช้งานได้โดยตรงถ้าอุปกรณ์ที่จะไปเชื่อมต่อนั้นมีอินเตอร์เฟสที่สอดคล้องกับ nTNC ในส่วนด้านบอร์ดอินเตอร์เฟสอื่น ๆ นั้นจะออกเป็นบอร์ด Evalution เพื่อเป็นตัวอย่างในการประยุกต์ใช้งานในด้านต่าง ๆ ที่จะนำเสนอต่อไป

(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/SNC01124.jpg) (http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/f9470476.jpg) (http://aprs.nakhonthai.net/images/nTNC_UV3R.jpg)
(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/digiwx1.jpg)
(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/tracker_gpsmon.jpg)
(http://aprs.nakhonthai.net/images/picpost/BKK206_All.jpg)
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS2NBE November 20, 2012, 10:48:16 AM
nTNC สำหรับ wx  ส่วน อุปกรณ์ จัดหา จาก ภายในประเทศได้ ไหม ครับ
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA November 20, 2012, 11:51:59 AM
nTNC สำหรับ wx  ส่วน อุปกรณ์ จัดหา จาก ภายในประเทศได้ ไหม ครับ
คือส่วน WX นั้น ทำออกมารองรับกับ Lacross WS-2316 ที่เมื่อก่อนท่าน E20GMY นำเข้ามาขายให้อยู่พักหนึ่งนะครับ
ส่วนรุ่นหลัง ๆ ลาคอสทำออกมาเป็น USB กำลังหาทางแฮกค์มันอยู่ครับผม
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5FXK December 01, 2012, 09:21:18 AM
nTNC-Module (สงสัยงานจะเข้าซะล่ะ  :'( ) หลังจากจ่ายไฟแล้วสถานะไฟแสดงสถานะวิ่งไล่กันแล้วหลังจากนั้นไฟทั้งสามดวงติดทุกดวงไม่ยอมดับ นี่มีทางกู้กลับได้มั้ยครับ
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA December 01, 2012, 08:21:31 PM
nTNC-Module (สงสัยงานจะเข้าซะล่ะ  :'( ) หลังจากจ่ายไฟแล้วสถานะไฟแสดงสถานะวิ่งไล่กันแล้วหลังจากนั้นไฟทั้งสามดวงติดทุกดวงไม่ยอมดับ นี่มีทางกู้กลับได้มั้ยครับ
อาการนี้ผมยังไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาที่ตัว MCU เองหรือไม่นะครับ ที่แน่ ๆ คือแฟลซโปรแกรมไม่เข้าหรือเสีย
อาทิตย์นี้ผมขึ้นเหนือ เห็นรถผมวิ่งผ่านก็กวักมือเรียกเปลี่ยนเอาของใหม่ไปก็แล้วกันนะครับ
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5FXK December 05, 2012, 09:30:44 PM
nTNC-Module (สงสัยงานจะเข้าซะล่ะ  :'( ) หลังจากจ่ายไฟแล้วสถานะไฟแสดงสถานะวิ่งไล่กันแล้วหลังจากนั้นไฟทั้งสามดวงติดทุกดวงไม่ยอมดับ นี่มีทางกู้กลับได้มั้ยครับ
อาการนี้ผมยังไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาที่ตัว MCU เองหรือไม่นะครับ ที่แน่ ๆ คือแฟลซโปรแกรมไม่เข้าหรือเสีย
อาทิตย์นี้ผมขึ้นเหนือ เห็นรถผมวิ่งผ่านก็กวักมือเรียกเปลี่ยนเอาของใหม่ไปก็แล้วกันนะครับ

ขอบคุณครับโบกรถเปลี่ยนเรียบร้อยแล้วครับ
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: tuiz December 14, 2012, 01:48:01 PM
สอบถามอีกหน่อยครับ  ;D
เห็น config บางอัน จะตั้งใช้งาน TNC และ DIGI ทั้ง 2 อันเพื่ออ่ะไรเหรอครับ
ตรง RTS คืออ่ะไรครับ
ในกรณีที่ผมไม่ได้ดูอยู่หน้าจอ จะรู้ได้ยังไงว่า nTNC ถอดรหัสได้ไหม จะสังเกตุได้ยังไงบ้างครับ เช่นตัว Ez TNC จะมีไฟ LED แสดงอยู่แว๊ปนึง แสดงว่าถอดรหัสได้ (ตั้งค่าเป็น TNC)
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA December 14, 2012, 02:53:55 PM
TNC จะพ่นข้อมูลออกขา TX ส่งให้ไอเกท ส่วน DIGI ทำการทวนสัญญาณออกอากาศ เมื่อติ๊กใช้งานพร้อมกัน ก็จะพ่นข้อมูลให้ไอเกทจับลงสู่อินเทอร์เน็ต และดิจิทวนสัญญาณออกอากาศ ถ้าบางช่วงเวลาเน็ตเราเดี้ยงมีปัญหาหรืออืดช้า ก็คงมีดิจิทวนสัญญาณไปยังไอเกทที่อื่นให้เพื่อนสมาชิกอยู่ ในอีกมุมมองหนึ่ง สถานีดิจิจะช่วยทวนสัญญาณอ่อน ๆ ไปให้สถานีที่เล่นแบบออฟไลน์เช่นเครื่องวิทยุที่มีหน้าจอแสดงผลได้ หรือราบเบอร์รี่พายที่ไม่ได้ต่อเน็ต ก็จะได้ข้อมูลเพื่อนสมาชิกในระแวกใกล้เคียงโดยการทวนผ่านสถานีดิจิของท่าน เพราะสถานีรถต่อสถานีรถสัญญาณวิทยุรับส่งกันได้ไม่ไกล ก็ต้องอาศัยการทวนจากสถานีดิจิ ก็จะทำให้ได้รับข้อมูลสมาชิกที่ห่างไกลกันขึ้น

ส่วนการตรวจสอบ nTNC ว่าถอดได้ไหม ดูจากข้อมูลใน TX เมื่อกำหนดใช้ TNC หรือเสียงสัญญาณที่ทวนออกมาถ้ากำหนดใช้เป็น DIGI หรือสังเกตุไฟสีเขียวดูระหว่างการรับสัญญาณ มันจะติดค้างเมื่อมีสัญญาณข้อมูลเข้ามาจนจบ ถ้ากระพริบระหว่างนั้นส่วนใหญ่จะถอดไม่ได้ถือว่าสัญญาณเสียงขาดหายครับ
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: tuiz December 20, 2012, 12:03:05 PM
ตัว ntnc module สามารถตอเข้ากับ GPS โดยตรงเลยได้ไหมครับ (ไม่ผ่าน max232)
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA December 20, 2012, 12:49:30 PM
ถ้า GPS ของท่านให้สัญญาณเอ้าพุทในระดับ TTL หรือ LVTTL ก็เอาไปต่อตรงได้เลยครับ
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA November 15, 2013, 05:26:21 PM
ช่วงนี้ขอเงียบ ๆ สักพัก จากที่กลับจากการทำงานที่อุตรดิตถ์มาอยู่กรุงเทพฯเช่นเดิมแต่ไม่เหมือนเดิมคือ กำลังย้ายบ้าน ย้ายสถานี และย้ายออฟฟิตใหม่ ก็เลยค่อนข้างยุ่ง ๆ โปรเจ็คต่าง ๆ ที่ตั้งความหวังว่าจะเสร็จในเร็ววันก็ยืดออกไปนิดหน่อย แต่ก็เริ่ม ๆ ทำบ้างแล้ว เช่นจับ TL-MR3020 มาเพิ่มหน่วยความจำใหม่ จาก 4MB เป็น 16MB ที่เหนื่อยคงไม่ใช่การแค่เปลี่ยนไอซีหน่ยความจำ แต่เป็นการรีคอมไพล์บูทโหลดเดอร์ และเฟิร์มแวร์ใหม่ทั้งหมด ผลตอนนี้ก็พอใช้งานได้แล้ว ตัวที่เปลี่ยนแปลงมาอย่างเห็นได้ชัดเลยในส่วนบูทโหลดเดอร์ที่สามารถอับเกรดเฟิร์มแวร์ผ่านหน้าเว็บได้เลย โดยไม่ต้องใช้สายซีเรียลกับโปรแกรม tftp เข้าไปนั่นเอง ซึ่งก็ง่ายและประหยัดขึ้นกับท่านที่ต้องการซ่อมอิมเมจหรือติดตั้งอิมเมจใหม่

ภาพตัวอย่างที่ทดสอบเบืองต้น
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: nase February 13, 2014, 03:39:15 AM
how to update firmware nTNC tq
: Re: nTNC กับการพัฒนาและประยุกต์ใช้งาน
: HS5TQA July 18, 2014, 08:21:39 PM
nTNC-Tracker V.1 อุปกรณ์พร้อมใช้ในระบบ APRS และ Packet Radio
ไม่ต้องหา GPS ไม่ต้องต่อวิทยุเพิ่ม ไม่ต้องมีแทรกเกอร์ มาพร้อมใช้งาน เพียงต่อไฟต่อเสาใช้งานได้ทันที!

(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_7-74x74.jpg) (http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_3-74x74.jpg)(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_4-74x74.jpg)(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_9-74x74.jpg)(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/TrackerTest2-74x74.png)

nTNC-Tracker V.1 มาอีกนวัตกรรมการพัฒนาที่นำเอา nTNC-Module มาต่อยอด โดยออกแบบภาคจ่ายไฟสวิทซ์ชิ่งจ่ายกระแสสูง รองรับย่านแรงดันอินพุทได้กว้างถึง 7-45V กำลังสูญเสียต่ำ นำเอาจีพีเอสรุ่นล่าสุด L70 ที่ตัวเล็กกินไฟต่ำประสิทธิภาพสูงใส่เข้าไปในตัว ต่อสายไปยัง Active Antenna ที่ขยายสัญญาณมาแรงจนแม้กระทั่งอยู่ในตึก อาคารจอดรถหรือในบ้าน ก็ยังรับสัญญาณดาวเทียมจีพีเอสได้ ยังไม่พอ! ยังนำเอา RF Module ที่สามารถรับและส่งสัญญาณวิทยุได้มาใส่ไว้อีกด้วย มันจึงออกมาในรูปแทรกเกอร์พร้อมใช้ที่ไม่ต้องการ ปรับแต่งปรับจูนใด ๆ อีกแล้ว สะดวกกับมือใหม่หรือมือฉมัง แต่ยังก่อน...แม้จะใช้ชื่อแทรกเกอร์ ก็มิได้หมายความว่ามันใช้เป็นแทรกเกอร์ได้อย่างเดียวนะ ด้วย nTNC-Module ที่ถอดสัญญาณได้ผนวกกับ RF Module ที่รับสัญญาณได้ มันจึงสามารถรับข้อมูล APRS ได้ด้วย ก็หมายความว่าสามารถนำไปเล่นในโหมดอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ดิจิ ไอเกต ทีเอ็นซีโหนด ฯลฯ ดังนั้น เพียงแค่นี้ตัวเดียวเล่นระบบ APRS ได้คุ้มแน่นอนครับผม..รับรอง

(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_9-500x500.jpg)
(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_2-500x500.jpg)
กล่องอลูมิเนียมสีทองขนาดเล็กสวยงาม และแผงวงจรที่ออกแบบใส่โดยเฉพาะ

(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_3-500x500.jpg)
ภาพจากด้านหลัง แสดงถึงขั้วต่อสายอากาศวิทยุ และสายอากาศจีพีเอส


(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_6-500x500.jpg)
ภาพด้านหน้ากล่อง แสดงถึงไฟ LED แสดงผลและปลั๊กเสียบไฟเข้า

(http://aprs.nakhonthai.net/store/image/cache/data/aprs/nTNC_Tracker_8-500x500.jpg)
ภาพรวมของทั้งหมดในชุดนี้

(http://aprs.nakhonthai.net/mkportal/modules/gallery/album/a_36.png)
ผลการทดสอบในกรุงเทพฯ

ทำไมต้องเป็น nTNC-Tracker
1.เป็นอุปกรณ์พร้อมใช้ ไม่ต้องหาจีพีเอส ไม่ต้องหาวิทยุ ไม่ต้องปรับจูนอะไรอีกแล้ว
2.นำไปเล่นได้ทุกโหมดไม่ว่าจะเป็น Tracker, Digi Peater, IGate หรือใช้เล่นแบบผสมผสานกันได้
3.ผลิตโดยคนไทยเผื่อคนไทย บริการครบวจร แนะนำ ปรีกษา ตรวจซ่อม แก้ไข ปรับปรุง พัฒนา บริการเซิร์ฟเวอร์ ฯลฯ
4.ใช้ได้กับระบบ APRS สากลทั่วโลก รองรับทุกค่ายทุกยีห้อ
5.นำไปทำแทรกเกอร์ หรือไอเกตเคลื่อนที่ได้พร้อมๆ กันในตัวเดียว
6.นำไปทำแทรกเกอร์ หรือดิจิเคลื่อนที่ได้พร้อม ๆ กันในตัวเดียว

ข้อแตกต่างจากแทรกเกอร์ค่ายอื่น ๆ
1.สามารถรับสัญญาณได้ ถอดข้อมูลได้
2.ใช้ nTNC โมดูล ถอดเปลี่ยน ซ่อมแซมบางส่วนได้ง่าย ราคาถูก
3.มีวิทยุหรือ RF ขนาดเล็ก รับได้-ส่งได้ ในตัว
4.มี GPS ภายใน ต่อสายอากาศภายนอก เพิ่มกำลังขยายสัญญาณดาวเทียมแรงขึ้น รับได้แม้ในที่จอดรถหรือใต้ทางด่วน
5.รองรับแหล่งจ่ายไฟได้กว้าง 7-45V ด้วยวงจรสวิทซ์ชิ่งภายในกำลังสูญเสียต่ำสุด ๆ
6.ทำงานได้หลากหลายโหมดการทำงานในตัวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Tracker+Digi,Tracker+TNC,Traker Only,TNC Only,Digi Repeater
7.รองรับโหมด ITEM ใช้นามเรียกขานเดียวใน SSID เดียว แล้วตั้ง ID ใหม่ขึ้นได้เองโดยไม่จำกัดจำนวนเครื่อง

Product Include:
•nTNC-Tracker V.1
•Power Cable
•GPS Antenna SMA Cable 3m

GPS Feature:
•GPS L1 1575.42MHz C/A Code
•Receiver Type: 66 search channels, 22 simultaneous tracking channels
•Sensitivity: Acquisition -148dBm,Re-acquisition -160dBm,Tracking -163dBm
•Horizontal Position Accuracy: <2.5m CEP@-130dBm
•Maximum Altitude: 18,000m

RF Feature:
•Frequency range: VHF 136-174MHz
•Antenna Impedance: 50Ω
•Band width 12.5/25KHz
•Frequency Stability: ±2.5ppm
•RF Output Power: L=27dBm,H=31dBm
•Audio modulation distortion: 1-3%
•Received SNR: 55dB
•Receiving Sensitivity: -122dBm
•Receiving SNR: 55dB at 1.5KHZ Deviation

Other Feature:
•Power Input: 7-45Vdc/30-500mA
•Power Switching: 4.2V/3A
•RF Connector Type: SMA
•GPS Connector Type: SMA
•4xLED Status: Power,Status,RX Packet,TX Packet
•Expand Port: GPS and TNC
•TX Manual: 1 Signal Switch

---------------------------------------------------------------
สนนราคาไม่แพงอย่างที่่ท่านคิด สนใจติดต่อสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์: http://aprs.nakhonthai.net/store/index.php?route=product/product&product_id=65